Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019

UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019, tại Công viên Thống Nhất (quận Hai bà Trưng, Hà Nội).

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 giới thiệu tới người dân Hà Nội và du khách từ mọi miền đất nước cũng như các du khách quốc tế về di sản văn hóa ẩm thực Hà Nội và một số ẩm thực tiêu biểu của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Lễ hội năm nay có các hoạt động như: Tái hiện không gian đậm chất các làng nghề gắn với di sản ẩm thực, sản vật ẩm thực tiêu biểu 3 miền Bắc – Trung – Nam; giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu của 3 miền và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân. Cùng với đó, trong không gian lễ hội, du khách còn được thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật chủ đề 3 miền Bắc – Trung – Nam xưa và nay, những ký ức 3 miền về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng; khu gian hàng giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực, với khoảng 50-70 gian hàng.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội 2019

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là sự tái hiện không gian văn hoá tượng trưng, tiêu biểu của các vùng miền như: Hình ảnh khu nhà vùng cao Hà Giang; ngôi làng cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ; phố cổ Hà Nội; biểu tượng miền Trung với hình ảnh Phố cổ Hội An; biểu tượng miền Nam với hình ảnh Chợ Bến Thành.
Tại lễ hội năm nay, thành phố Hà Nội đã mời Hội Đầu bếp Việt Nam (VICA), Hiệp Hội Du lịch Việt Nam, Hội ẩm thực văn hóa Việt Nam, một số tỉnh, thành phố tham gia Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019. Lễ hội giới thiệu các món ăn do các cơ sở, gia đình có nghề chế biến ẩm thực gia truyền, các nghệ nhân ẩm thực đại diện cho các vùng miền, gồm 30 gian, được chia thành 3 khu vực: Khu ẩm thực miền Bắc có các món ăn của vùng cao Hà Giang, các món Tây Bắc như gà nướng mắc kén, cá nướng Pa pỉnh tộp Tây Bắc, cơm lam Pắc Pó, bánh đa cua Hải Phòng, Nem cua Hải Phòng. Các món ăn đại diện của Hà Nội như: Phở cuốn diếp Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún chả, bánh cuốn… các sản phẩm của các làng nghề như; Cốm Mễ Trì, xôi Phú Thượng… Khu ẩm thực miền Trung giới thiệu các món: Súp lươn Nghệ An, mỳ Quảng, cơm gà Hội An, bún bò Huế, bánh bột lọc, nem lụi… và khu ẩm thực miền Nam với các món Xôi chiên phồng quả bóng ăn kèm gà quay lá trúc, gỏi cuốn, chạo tôm bao mía ăn, bánh xèo Cần Thơ và hải sản nướng Nha Trang.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Ẩm thực Việt Nam là nét di sản tinh tế được hình thành trong dòng chảy văn hoá Việt Nam đã góp phần làm say lòng bao du khách, bạn bè quốc tế. Ẩm thực Việt phong phú, đa dạng, mỗi vùng miền lại có những món ăn đặc sản mang khẩu vị đặc trưng của vùng miền đó. Cùng với sự hội nhập và phát triển, Thủ đô Hà Nội là nơi giao thoa ẩm thực của các vùng miền trên cả nước và trở thành nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc Lễ hội.

Lãnh đạo thành phố khẳng định: Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019 là sự kiện văn hoá nhằm tôn vinh và giới thiệu di sản văn hoá ẩm thực Hà Nội và một số ẩm thực độc đáo tiêu biểu riêng của miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Qua sự kiện này, UBND thành phố Hà Nội kêu gọi tới toàn thể nhân dân tham dự sự kiện với tinh thần vui tươi, phấn khởi, thực hiện ứng xử văn minh, lịch sự tại nơi công cộng, phát huy nét tinh tế, tao nhã, thân thiện của người Hà Nội. Đồng thời, hy vọng mỗi người dân Thủ đô sẽ là những sứ giả, cầu nối để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế nét đẹp văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung.
Lễ hội kéo dài đến hết ngày 9/6/2019 và mở cửa miễn phí cho người dân tới tham quan.


Dưới đây là một vài hình ảnh tại Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2019:
Bình luận

Email của bạn được bảo mật.

Đăng nhập Ngon Lành – Đặc Sản Quê

Để đăng nhập hoặc đăng ký nhanh hơn, hãy sử dụng tài khoản mạng xã hội của bạn.

hoặc

Thông tin tài khoản sẽ cần được xác thực qua email

Reset Your Password