Làng Quế Dương quê tôi - 13 tháng 12 năm 2017

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 12km về phía Tây, nay thuộc xã Cát Quế - Hoài Đức - Hà Nội, quê tôi có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia như Đền Vật, Đền Mẫu, Chùa Đại Bi, Chùa Vĩnh Phúc… Làng Quế Dương nổi tiếng với truyền thống võ vật. Người dân làng Quế Dương quê tôi có câu.

Đông Anh, Thạch Thất đã tài

vẫn thua Cát Quế một vài ông Đô

Một số đắc trưng của làng Quế Dương quê tôi

  • Về Văn Hóa: Có nét đặc trưng văn hóa riêng mà các làng quê khác không có là mỗi xóm có một nơi thờ cúng chung gọi là “Điếm” có kiến trúc gần giống nhà sàn của người tộc phía bắc.
  • Tiếng nói: Có tiếng nói đặc trưng, nặng và nhanh như chim hót, hoàn toàn khác biệt với các vùng lần cận. Nhầm lẫn từ “T” và “Tr” ví dụ: con Trâu thì nói là con Tâu.
  • Con người: Nổi tiếng thật thà mến khách, Khách đến chơi nhà không trà thì nước, nhà có cái gì ngon đều mang ra đãi khách.
  • Hội hè: 3-3 Âm lịch hội đền Mẫu thờ công chúa Liễu Hạnh. Quy tụ toàn bộ các thiếu nữ trong làng tham gia rước kiệu vô cùng đặc sắc, các anh chưa vợ và các bác có vợ rồi cũng nên đến chơi hội một lần để trải nhiệm. ^^

 

Lễ hội đền Mẫu 3 - 3 quy tụ rất nhiều thiếu nữ trong làng

Lễ hội đền Mẫu chỉ có các thiếu nữ được tham gia cầm cờ, rước Kiệu.

  • Đám Cưới: Một đặc trưng của quê tôi không thể không được nhắc đến là việc tổ chức cưới hỏi rất linh đình và tốn kém. Đám cưới thường tổ chức kéo dài 2 – 3 ngày làm 300 – 500 mâm cổ, mời hết anh em nội ngoại và hàng xóm chung vui.

Quế Dương nơi mạch nguồn văn hóa không bao giờ nhưng chảy

        Non Quế quây quần nghìn năm xưa vẫn đó

        Đất Dương rạng rỡ, hiển hách vạn đời sau

Đình làng Quế Dương

Đặc sản làng Quế Dương quê tôi

  • Miến dong: Miến dong được chế biến thủ công, không sử dụng hóa chất độc hại. Rất dai và thơm ngon.
  • Bưởi đường: Đặc sản tiến vua là bưởi đường chín sớmbưởi Quế Dương ngon ngọn, nhiều nước và rất dóc vỏ.
  • Bưởi Diễn: Đặc sản bưởi Diễn được trồng trên đất thó ở làng Quế Dương quê tôi có độ thơm ngon, ngọt không kém gì bưởi Diễn trồng tại Diễn.
  • Rượu gạo: Rượu gạo được nấu theo phương pháp truyền thống, lên men tự nhiên. Rượu gạo quê tôi nổi tiếng ngon và nặng.

Tranh sơn dầu đường vào làng Quế Dương.

Trên đây là một vài dòng Ngon Lành giới thiệu về quê hương mình, trong một chiều cuối tuần ngồi tản mạn một mình. Bài viết chưa thực sự mô tả được hết những đặc trưng, đặc sắc của quê hương mình mong các đồng hương đóng góp để Ngon Lành có thể cập nhật đầy đủ hơn. Nhằm giới thiệu quê mình với tất cả bạn đọc gần xa. Một chút gợi nhớ, hoài niệm cho anh em Quế Dương hiện đang sống xa quê hương. Ngon Lành xin gửi lời chào thân ái và quyết thắng đến tất cả anh em, bạn đọc gần xa!