Cách thu hoạch và bảo quản bưởi Diễn - 22 tháng 01 năm 2018

Hiện đang gần vào vụ thu hoạch bưởi Diễn, một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, có vị ngọt đặc trưng thanh mát cho những ngày hanh nắng, ngọn đậm đà trong những ngày đông buốt lạnh. Trong bài viết này Ngon Lành xin giới thiệu đến bà con cách thu hoạch và bảo quản bưởi Diễn được lâu mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của bưởi Diễn, thậm chí để càng lâu độ ngọt thơm của quả bưởi Diễn càng thêm đậm đà. Theo cách truyền thống, không sử dụng hóa chất bảo quản, giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng bưởi Diễn trong quá trình bảo quản.

Cách thu hoạch và bảo quản bưởi diễn

Thu hoạch bưởi Diễn đúng cách

Để quả bưởi Diễn có thể bảo quản được lâu, thì việc thu hoạch đúng cách rất là quan trọng.
 • Thu hoạch bưởi Diễn đúng thời điểm, khi quả bưởi Diễn đúng độ chín.
 • Khi thu hoạch bưởi Diễn phải nhẹ nhành tránh làm trầy xước hay bị rơi dập nát quả bưởi.
 • Đối với những cây lâu năm, cao cần có sào hái quả chuyên dụng để tránh tình trạng rơi quả khi thu hoạch.
 • Khi vận chuyển hết sức nhẹ nhành, không cần buộc chặt.

Làm thế nào để bảo quản bưởi Diễn được lâu sau khi thu hoạch?

 • Quả bưởi Diễn sau khi thu hoạch, bà con mang đi rửa sạch bằng nước lạnh có pha một chút vôi bột để sát khuẩn cho quả bưởi và tránh sâu bệnh còn bám trên quả.
 • Sau khi ngâm, rửa quả bưởi trong nước vôi trong bà con vớt ra để cho ráo nước.
 • Khi quả bưởi đã ráo nước, bà con bôi vôi vào cuống quả,lưu ý là vôi đã hoa tan và để nguội.

Lựa chọn vị trí bảo quản bưởi Diễn để được lâu.

 • Với số lượng ít bà con có thể để trong thùng catton  hoặc thùng xốp có đục lổ. Đặt ở gầm giường hoặc góc nhà tiện cho theo dõi, ngửi được mùi thơm của quả bưởi Diễn.
 • Với số lượng lớn, bà con có thể chọn một góc nhà thoáng mát, hoặc kê một vài tấm dát giường cho cao lên cách mặt đất tầm 10 – 20 cm rồi nót một lớp bìa catton, xếp bưởi Diễn lên, lưu ý bà con chỉ xếp bưởi Diễn tối đa đè lên nhau một tầng.
 • Bà con cũng có thể bảo quản bưởi diễn ở nơi khô ráo, rồi phủ lên một lớp bạt mỏng.
 • Ngoài việc bảo quản bưởi Diễn dưới gầm giường, bà con cũng có thể xếp bưởi Diễn trên giường, chồng lên nhau không quá hai tầng quả.

Thường xuyên kiểm tra xử lý bưởi Diễn hư hỏng trong quá trình bảo quản.

Việc thường xuyên theo định kỳ từ một đến hai tuần kiểm tra bưởi Diễn sau khi thực hiện bảo quản là rất quan trọng. Việc này giúp bà con sớm phát hiện ra những quả bưởi Diễn có nguy cơ hư hỏng và kịp thời xử lý chúng, tránh việc lây lan sang những quả bưởi Diễn khác. Trên đây là toàn bộ quy trình từ thu hoạch đến vận chuyển và bảo quản bưởi Diễn. Nếu bà con làm đúng quy trình thu hoạch và bảo quản bưởi Diễn như trên, bà con có thể bảo quản bưởi Diễn từ 3 đến 4 tháng mà chất lượng không hệ bị ảnh hưởng mà thậm chí còn ngon ngọt hơn. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ ngonlanh.vn@gmail.com, hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline 0983.315.130 của Ngon Lành để được giải đáp. Ngon lành rất hân hạnh được phục vụ bà con và quý khách hàng thân yêu! Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm hạnh phúc của chúng tôi.